กระดานเสวนา
สูญเสียเงินหลายแสนดอลลาร์เพราะ Bitcoin ประสบการณ์จากเหยื่อการลงทุน cryptocurrency ที่เปิดเผยการเคลื่

ดา (ชื่อสมมุติฐาน) ชาวนาอายุ 40 ปีเช่นเดียวกับคนจํานวนมากที่ต้องการร่ํารวยมีเงิน แต่นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายสําหรับชาวสวนยางที่กําลังเผชิญกับราคายางที่ลดลงและผันผวนอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเธอจึงมักจะมองหาวิธีการหารายได้พิเศษ
เริ่มต้นด้วยการเปิดร้านขายของชําควบคู่ไปกับการทําสวนยาง แต่รายได้ที่เข้ามามันไม่พอสําหรับเธอ หากสิ่งนี้ยังคงดําเนินต่อไปมันจะนานกว่าที่คุณฝันไว้ ดังนั้นเธอจึงค้นหาวิธีที่จะทําให้เงินมากขึ้นและพบวิธีนั้นจากคําแนะนําของเพื่อนที่มาหาฉันด้วยคําว่า "cryptocurrency"
บทสนทนาระหว่างเธอกับเพื่อนเกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซี่เมื่อเดือนที่แล้ว พ.ย. 2559 เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด เพื่อนคนหนึ่งถามเธอว่าเธอรู้จักสกุลเงินดิจิตอลหรือไม่ ดาซึ่งติดตามข่าวเป็นประจําตอบว่าเธอได้อ่านบางส่วนจากนั้นเพื่อนของเธอเปิดวิดีโอของ Utub และให้ข้อมูลของเธอว่า "Bitcoin" คืออะไรจากนั้นแนะนําให้เธอรู้จักกับ บริษัท ที่เรียกว่า "OneCoin"
วิดีโอแนะนํา บริษัท One Bitcoin ที่เธอดูถูกออกอากาศในรายการทีวี เนื้อหาบอกประวัติความเป็นมาของ บริษัท ที่เป็นเจ้าของมันวิธีสร้างความร่ํารวยให้กับลูกค้า หลังจากเห็นมันฉันคิดว่า บริษัท มีความน่าเชื่อถือมากและเกือบจะในทันที เพื่อนของเธอส่งข้อมูลแพคเกจการลงทุนของเธอและถามว่าเธอสนใจการลงทุนแบบไหนและช่วยประเมินว่าเขาจะได้รับค่าตอบแทนเท่าใด
"ตอนที่ผมเห็นมันครั้งแรก ผมรู้สึกตื่นเต้นมาก ผมรู้สึกว่าเราต้องรวยจากการลงทุนที่นี่" ดาเล่าเมื่อ 4 ปีก่อน "ผมยอมรับว่าผมสนใจและเชื่อว่ามันจะทํากําไรได้"
นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการลงทุน ที่เปลี่ยนชีวิตเธอ จากที่คาดว่าจะเปลี่ยนสถานะจากคนสวนยางธรรมดาเป็น setini ดาต้องตอบสนองตรงกันข้าม
การลงทุน Bitcoin
น้อยกว่าหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่เพื่อนชักชวนให้เธอลงทุนในสกุลเงินดิจิตอล ดาตัดสินใจซื้อแพ็คเกจเริ่มต้นที่ 30,000 บาท เพื่อนของดาอธิบายว่าจากการลงทุน 30,000 บาทคุณจะได้รับหลายร้อยหลายพันดอลลาร์และยังได้รับ "เหรียญ" ในการขาย
Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตอลซึ่งบันทึกด้วยข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์และไม่แสดงถึงมูลค่าในรูปแบบของเหรียญหรือธนบัตร ในขณะที่ 1 บาทสามารถแบ่งออกเป็น 100 สตางค์ 1 bitcoin สามารถแบ่งได้ถึง 100 ล้านหน่วย มูลค่าของบิทคอยน์แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ $33,000 ต่อเหรียญเมื่อปลายปี 2020
ตอนนี้ Bitcoin สามารถใช้เพื่อซื้อสินค้าและบริการได้ แต่จํานวนพ่อค้าที่รับบิทคอยน์นั้นน้อยกว่าสกุลเงินปกติมาก นอกจากนี้การถ่ายโอนและแลกเปลี่ยน bitcoins ข้ามชาติเป็นไปได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล
นอกจากจะจับต้องไม่ได้แล้ว Bitcoin ไม่ได้เป็นของสถาบันการเงินใด ๆ แต่ได้รับการดูแลโดยเครือข่ายระบบคอมพิวเตอร์ทั่วโลกที่ช่วยจดบันทึกระบบทั้งหมดในเวลาเดียวกันทุกธุรกรรมทําให้การปลอมแปลงเป็นเรื่องยากมาก เทคโนโลยีนี้เรียกว่าบล็อกเชน
Bitcoin มักใช้แทนสกุลเงินดิจิตอลหรือสกุลเงินดิจิตอลทั้งหมดซึ่งจริง ๆ แล้วมีหลายร้อยสกุลเงินเช่น Litecoin, Ethereum และ Zcash แต่ Bitcoin หรือ BTC ได้รับความสนใจมากที่สุด
หลังจากลงทุนในแพ็คเกจแรกเพื่อนของเธอชักชวนให้เธอเป็นสมาชิกของห้องสนทนาบนแอปพลิเคชันสายเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับตลาด bitcoin และการเคลื่อนไหวของ บริษัท รวมถึงเข้าร่วมการสัมมนาที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่โรงแรมในจังหวัดภาคใต้
ก่อนที่จะเข้าร่วมการสัมมนาชายคนหนึ่งโทรมาชักชวนให้เขาเข้าร่วม "สายงาน" เพื่อหาสมาชิกเพื่อลงทุนในแพ็คเกจบอกเธอว่าเธอจะได้รับค่าตอบแทน 10% จากการลงทุนของแต่ละคน และหากคุณมีงานจํานวนมากคุณจะได้รับสูงถึง 65% ของการจัดการทีมและค่าธรรมเนียมหุ้นอื่น ๆ
ต่อมาในเดือนมกราคม 2561 บริษัทได้แจ้งให้นักลงทุนทราบว่าบริษัทจะ "ปิดกระดานชั่วคราว" เพื่อนําบริษัทเข้าสู่ตลาดหุ้นและใช้เหรียญที่มีอยู่บนเว็บไซต์อื่นของบริษัทเพื่อแลกเปลี่ยนเหรียญบนเว็บไซต์ แต่ในเวลานั้นบริษัทได้เลื่อนการเปิดคณะกรรมการสาธารณะออกไป
"ผมไม่คิดว่ามันเป็นอีกต่อไปแล้ว ผมคิดว่ามันถูกหลอกแน่นอน ถ้าคุณเป็นบริษัทที่ถูกกฎหมายจริงๆ คุณต้องไม่โกหก สิ่งนี้ยังคงเคลื่อนไหวและมันไม่ได้บอกเราว่ามันจะได้ผลเมื่อไหร่" ดากล่าว
หลังจากเห็นท่าทีของ บริษัท เธอก็เริ่มตรวจสอบ บริษัท ด้วยตัวเอง เธอเริ่มยื่นมือออกไปหาหน้าเพื่อความรู้และสรุปว่าสิ่งที่เธอลงทุนนั้นเป็นเรื่องโกหกทั้งหมด เธอเริ่มแบ่งปันเรื่องราวของเธอกับหน้าเว็บจนกระทั่งผู้ดูแลเพจแนะนําให้เธอพบกับผู้เชี่ยวชาญหลายคนในหาดใหญ่ สงขลาในช่วงเดือนและหลังจากปรึกษากับผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมการลงทุนเพื่อให้ได้ข้อมูลเพียงพอ จากนั้นเธอก็นําหลักฐานทั้งหมดที่มีให้กับตํารวจในเดือน ก.ย. 2561
ในวิธีการ, เธอยังคงติดต่อกับเพื่อน ๆ ที่เรียกร้องการลงทุนและยังพยายามที่จะเตือนผู้คนในสายขึ้นว่าหนึ่ง Bitcoin มีไม่ชอบ. เธอถูกนําออกจากกลุ่มและถูกห้ามไม่ให้เผยแพร่ข้อมูล เธอถูกไล่ออกจากทุกกลุ่มเพื่อหารือเกี่ยวกับการลงทุนในสกุลเงินดิจิตอลของสมาชิก หวยฮานอย
https://kubet.rip/%e0%b8%ab%e0%b8%a7%e0%b8%a2%e0%b8%ae%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%a2ku/

สมาชิกใหม่ 103.106.250.18 [ วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 06:47 น. ]

 
ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ
 
ความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษร
 
โดย
E-mail
แทรกลิงค์ URL ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ